Ông Huỳnh Ngọc Sĩ ‘phản pháo’ người hối lộ

( Theo Việt Nam Net ) – Ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nguyên Giám đốc BQL dự án đại lộ đông tây và Môi trường nước thành phố bác bỏ hoàn toàn cáo trạng, kể cả cáo buộc ông nhận hối lộ.
Vắng mặt các cựu quan chức PCI
Sáng 15/10, ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nguyên Giám đốc BQL dự án đại lộ đông tây và Môi trường nước thành phố đã được dẫn giải đến TAND TP.HCM bắt đầu ngày đầu tiên xét xử ông Sĩ với cáo buộc “nhận hối lộ”.
Ông Sĩ bị cáo truy tố ở khung hình phạt có mức xử cao nhất là tử hình. Do vậy, ngoài thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt (chủ tọa phiên tòa), còn có thẩm phán Phạm Thị Bạch Huệ và 3 vị Hội thẩm Nhân dân.
vnn
Tại phần thẩm vấn xét hỏi, ông Sĩ bác bỏ hoàn toàn cáo trạng, kể cả tội nhận hối lộ. Ảnh: HV
Tham gia bào chữa cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ gồm luật sư Trần Văn Tạo, Phan Trung Hoài, Phạm Tấn Út.
Ông Lê Quả, nguyên Phó Giám đốc BQL dự án đại lộ đông tây và Môi trường nước xuất hiện tại tòa với tư cách nhân chứng.
Mở đầu phiên tòa vào khoảng 8h, các luật sư bào chữa cho ông Sĩ đề nghị triệu tập thêm vợ của bị cáo Sĩ vì liên quan đến tài sản chung là ngôi nhà trên đường Võ Văn Tần (Q.3). Ngoài ra, phía luật sư và ông Sĩ cũng đề nghị tòa triệu tập thêm nhân chứng là đại diện của BQL đại lộ đông tây và Môi trường nước, cựu quan chức của Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI), đại diện UBND TP.HCM, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư…
Về những yêu cầu của các luật sư bào chữa cho ông Sĩ, đại diện Viện kiểm sát cho rằng không cần thiết vì những người này đã có lời khai và tòa có thể công bố lời khai của họ.
Trước những đề nghị nói trên, tòa đã tạm nghỉ để thảo luận trong gần 40 phút và tiếp tục phiên tòa lúc 9h15 cùng ngày mà không cần triệu tập những người liên quan, 3 cựu quan chức của PCI như đề nghị của các luật sư bào chữa.
Sau khi đại diện Viện Kiểm sát đọc bản cáo trạng, được tòa đề nghị trả lời về căn cứ truy tố trong cáo trạng, ông Sĩ bác bỏ hoàn toàn, kể cả việc Viện Kiểm sát đề nghị tòa truy tố ông tội “Nhận hối lộ”.
“Cáo trạng quy kết cho tôi thỏa thuận và nhận hối lộ của các quan chức PCI. Đây là lời khai của cá nhân quan chức PCI, không có căn cứ, không có cơ sở. Riêng vấn đề này, tôi đã xin các cơ quan tố tụng cho phép đối chất với những cá nhân người Nhật đã vu cáo. Làm rõ lý do, nguyên nhân vì sao vu cáo tôi, nhưng không hiểu vì sao không được đáp ứng”- ông Sĩ nói.
Ông Sĩ trình bày rất “hăng” như một diễn giả, đến nỗi Chủ tọa Huỳnh Anh Kiệt yêu cầu bị cáo không khoa chân múa tay.
Chối tội
“Bị cáo tiếp xúc với các quan chức nào của PCI ?”- tòa hỏi. Ông Sĩ cho biết tiếp xúc với nhiều quan chức nhưng nhất mực không thừa nhận việc tiếp xúc riêng với các quan chức của PCI để nhận hối lộ 262.000 USD.
HĐXX đã cho công bố bút lục lời khai của các cựu quan chức PCI cho thấy việc tiếp xúc với ông Sĩ nhiều lần tại văn phòng làm việc của BLQ dự án đại lộ đông tây để đưa tiền hối lộ khoản tiền trên.
Ông Sĩ phủ nhận hoàn toàn và cho rằng lời khai của các cựu quan chức PCI này là do mâu thuẫn với bị cáo do không được ông Sĩ xác nhận để các chuyên gia nước ngoài của PCI không nộp thuế thu nhập cá nhân và thanh toán hàng triệu đô la phí phê duyệt chậm trễ của phía VN. “Họ rất căng thẳng với tôi”- ông Sĩ trình bày.
Tương tự, đối với hành vi ký duyệt sai quy định để có lợi về lương cho các chuyên gia nước ngoài của PCI được đề cập trong cáo trạng, ông Sĩ cũng quanh co, chối tội và nói rằng “trong giới hạn quy định của Bộ Tài chính”.
vnn
Ông Huỳnh Ngọc Sĩ được dẫn giải đến tòa. Ảnh: HV
HĐXX đã cho thẩm vấn ông Lê Quả (với tư cách là nhân chứng), Trần Văn Thanh (nguyên kế toán trưởng của BQL đại lộ đông tây) về việc làm sai các quy định trong việc thanh toán các khoản tạm ứng cho PCI. Ông Lê Quả nói không nhớ nhưng HĐXX đã đọc bút lục lời khai của ông Quả tại cơ quan điều tra liên quan đến trách nhiệm của bị cáo Sĩ trong việc ký các hợp đồng tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế.
Nhân chứng Trần Thanh Vân cũng khẳng định ông Sĩ đã ký thanh toán cho PCI mà bỏ qua biên bản nghiệm thu.
Mặc dù HĐXX đã đọc bút lục của các nhân chứng và những người liên quan cho thấy ông Sĩ đã nâng lương cho các chuyên gia nước ngoài của PCI không đúng với quy định nhưng ông Sĩ cũng bác bỏ vì cho rằng “nằm trong giới hạn cho phép”. Tòa đã lưu ý ông Sĩ rằng: “Điều này là do bị cáo nghĩ vậy nhưng HĐXX sẽ xem xét”.
Chiều 15/10, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn bị cáo và nhân chứng.
  • Vy Anh
www.luocbao.com

 
Tag : Văn hóa, Thể thao, Chính trị, Xã hội, Kinh tế, Thế giới, Giao thương, Pháp luật, Cuộc sống số, Hi-tech, Điện thoại, Công nghệ, Oto, Xe máy, Show biz, Hot girl, Hot boy, Tình yêu, Giới tính,Làm đẹp, Chuyện lạ, Hôn nhân gia đình, Máy tính, Thời trang, Shopping, Chuyện cười, Clip hài, Tin giật gân
Advertisements

About Tuấn Nguyễn

Nguyễn Minh Tuấn
Bài này đã được đăng trong Không phân loại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s